Ôtô hơi nước tại Anh phá kỷ lục thế kỷ

Kỷ lục tốc độ dành cho xe hơi nước trong suốt 103 năm qua vừa bị phá vỡ bởi một chiếc ôtô tại Anh.Chiếc xe Inspiration có chiều dài 7,6 m và nặng 3 tấn.

67 otohoinuoc Ôtô hơi nước tại Anh phá kỷ lục thế kỷ
Chiếc xe- mang tên Inspiration – có chiều dài 7,6 m và đạt tốc độ trung bình 225 km/h trong hai lần chạy thử tại căn cứ không quân Edwards ở bang California, Mỹ. Nó phá vỡ kỷ lục tốc độ 204 km/h mà một chiếc xe Stanley Steamer lập nên tại Mỹ vào năm 1906. Liên đoàn ôtô quốc tế (FIA) sẽ sớm kiểm chứng kỷ lục này.

Inspiration được phát triển từ một dự án của sinh viên trường Đại học Southampton (Anh) vào năm 1997. Động cơ của của nó đốt cháy xăng để làm sôi nước trong 12 nồi hơi. Hơi nước – có nhiệt độ lên tới 400 °C – được đưa tới một turbine với tốc độ gấp đôi tốc độ âm thanh. Chuyển động cực nhanh của hơi nước khiến turbine quay với tốc độ lên tới 13.000 vòng/phút. Lực quay của turbine được truyền tới các bánh của xe.

Với chiều dài 7,6 m và trọng lượng 3 tấn, Inspiration có lớp vỏ bằng hỗn hợp sợi carbon siêu nhẹ và nhôm bọc bên ngoài bộ khung thép.Matt Candy, giám đốc dự án chế tạo xe, tiết lộ với Daily Mail rằng nước được đưa vào các nồi hơi với tốc độ 50 l/phút. Lốp xe được thiết kế đặc biệt để có thể dừng ngay lập tức khi phanh. Chiếc xe cũng được trang bị dù để giảm tốc độ.

Nhiều nhà khoa học từng cố gắng chế tạo xe chạy bằng hơi nước, song họ thất bại vì chưa tìm ra cách biến nhiệt năng của hơi nước thành động năng của xe một cách hiệu quả.

Cùng Danh Mục

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>