Nhà ở Internet

Trong tương lai rất gần, ngôi nhà bạn ở và hầu như mọi thứ đồ điện trong đấy đều sẽ kết nối với Internet và tương tác với nhau ở một mức độ nhất định. Hãy tìm hiểu kỹ hơn.“Bước đầu tiên là mạng nội bộ trong nhà. Bước tiếp theo, giai đoạn mà chúng ta đang bước vào, nghiêng về giải trí nhiều hơn. Bước sau đó là tự động hoá nhà ở”, Charles Galvin, nhà phân tích cấp cao của Forrester Research khẳng định. Với tự động hoá nhà ở, những chiếc máy tưởng vô tri như máy giặt, máy tưới vườn…sẽ nhập cuộc.

84 chungcu4 Nhà ở Internet

Lối sống số đã thâm nhập vào từng phòng ngủ của các gia đình Mỹ và vẫn đang tiếp tục lan toả. Đầu tiên là TV và máy vi tính, giờ đây đã có thêm các hộp giải mã đa năng, đầu ghi TV TiVo và bộ phát truyền hình qua Net Slingbox…Tuy nhiên, cuộc cạnh tranh để chiếm lĩnh thị trường gia đình vẫn đang rất quyết liệt, và nhiều công ty mới đang chuẩn bị bước vào.

Những chuẩn kỹ thuật cạnh tranh

“Microsoft, Apple, Sony, TiVo, Motorola, Cisco, PC OEMs và nhiều hãng khác đang cùng ra sức giành một phần của thị trường nhà riêng. Mỗi công ty có thế mạnh riêng từ nền tảng công nghệ của mình”, Michael Wolf, giám đốc nghiên cứu của ABI Research phát biểu.Ví dụ, Microsoft có thế mạnh về phần mềm và nền tảng game, Apple thì đang mở rộng lựa chọn thiết bị trên dịch vụ Itunes, Motorola và Cisco thì thâm nhập thị trường từ góc độ hộp giải mã cho TV và công nghệ di động.

Tuy nhiên, các nhà cung cấp dịch vụ đang cố gắng chèn qua đám đông để giành thêm thị phần. Kurt Scherf, của công ty Parks Associates nói “Các nhà cung cấp dịch vụ – đặc biệt trong lĩnh vực truyền hình và Internet băng rộng-coi việc triển khai các ứng dụng nối với web cho gia đình là điểm tạo khác biệt và là phương tiện nâng cao sự trung thành của khách hàng”.

Các nhà cung cấp dịch vụ sẽ tìm cách kiếm tiền từ việc lắp đặt thiết bị tại địa điểm của khách hàng bằng cách ràng buộc họ với các dịch vụ phụ thêm.Tất cả các công ty viễn thông, truyền hình cáp và vệ tinh sẽ mau chóng giới thiệu thêm các dịch vụ nhạc và phim để bổ sung cho các gói dịch vụ Internet tốc độ cao, truyền hình và thoại của mình. Họ sẽ cung cấp các cổng thông tin của gia đình và các hộp giải mã có hỗ trợ phân chia các nội dung cho nhiều phòng. Do vậy, có thể thấy thị trường mạng trong nhà sẽ ngày một thuộc về các công ty net và truyền hình nhiều hơn.

Với nhiều khuynh hướng như vậy, bối cảnh có vẻ như là hơi khó hiểu.Wolf nói “ Tình trạng hiện nay của ngôi nhà nối liền web là rất rời rạc. Nhưng mọi thứ đang dần kết hợp lại. Mạng máy tính vốn được hình dung theo góc độ kỹ thuật thuần tu‎ý, chỉ là 1 cổng kết nối vật l‎ý, giờ đây nó gồm rất nhiều vấn đề khác như bảo vệ, quản lý ‎nội dung đa phương tiện và mô hình kinh doanh…With such a scramble to define and snare the Web-connected home market, the landscape can appear a bit confusing.

Để đơn giản hoá quá trình thay đổi này, Hội công trình tự động Continental (CABA) – một tổ chức phi lợi nhuận chuyên xúc tiến các công nghệ tự động hoá nhà riêng và công trình, đã định nghĩa các thành phần như sau:

Có 2 con đường đi tới ngôi nhà kết nối mạng. Con đường thứ nhất bao gồm các giải pháp giúp cuộc sống dễ dàng hơn, tiện nghi hơn và tiết kiệm hơn.Con đường thứ hai là các giải pháp phục vụ giải trí hoặc hỗ trợ liên lạc 24h và 7 ngày. Khi 2 con đường gặp nhau thì ngôi nhà sẽ được coi là một ngôi nhà kết nối hoàn toàn với web. Tất nhiên, hầu hết nhà hiện tại chưa đến được đó.

 Sự tích hợp trơn tru

Charles Golvin của Forrester Research nói: “Cho đến nay, những kết nối mạng chủ yếu trong nhà mới chỉ là giữa máy PC với máy in, máy quét và một vài thiết bị ngoại vi khác, nhưng mọi người đang muốn kết nối nhiều thứ hơn”. Thay vì 2 con đường như ‎ kiến của CABA, Golvin cho rằng có 3 giai đoạn phát triển của ngôi nhà kết nối mạng:

“Bước đầu tiên là mạng nội bộ trong nhà. Bước tiếp theo, giai đoạn mà chúng ta đang bước vào, nghiêng về giải trí nhiều hơn. Bước sau đó là tự động hoá nhà ở”

Với tự động hoá nhà ở, nhiều loại đồ dùng gia đình vốn bị coi là “không có não” sẽ bắt đầu nhập cuộc, như máy giặt, máy tưới vườn…Hầu như bất cứ thiết bị gì trong nhà cũng sẽ có khả năng gửi email báo cáo hoạt động cho bạn hoặc gọi trợ giúp.

Nhưng cho dù có thêm rất nhiều phát mình mới đáng chú ‎ý và ngày càng có nhiều người quan tâm thì nói chung việc kết nối thông suốt tất cả mọi thiết bị trong nhà với nhau vẫn là rất khó..

Vậy cái gì trong số những ‎ý tưởng trên sẽ được giữ lại, cái gì sẽ bị bỏ đi?

Theo ‎ ý kiến của ông Wolf, công ty ABI thì “công nghệ không dây sẽ thịnh hành. Công nghệ tuần tự sẽ dần biến mất.”. Tương lai gần còn có một số công nghệ đột phá, trong đó đáng kế là các công nghệ truyền tín hiệu không dây có thể truyền tải video phân giải cao như UWB hay 802.11n do trong 10 năm tới video phân giải cao sẽ là những nội dung có nhu cầu cao nhất. Các máy chủ giải trí lưu trữ và quản l‎ tất cả nội dung truyền tải qua mạng Internet, TV và thoại sẽ thống trị. Điểm mấu chốt là máy tính, hộp giải mã cho TV hay máy trò chơi sẽ là trung tâm giải trí. Có lẽ sẽ là một sự kết hợp của cả 3 thiết bị trên.

Công nghệ Ipv6 cho phép cấp phát địa chỉ mạng cho tất cả mọi thiết bị gia dụng sẽ trở nên quan trọng và sẽ trở thành hiện thực trong vòng 5 đến 10 năm nữa.Dù nhìn từ góc độ nào thì ngôi nhà kết nối mạng vẫn đang chập chững những bước đầu tiên. Chúng ta vẫn chưa biết nó sẽ phát triển đến mức độ nào.Nhưng có một điều có thể chắc chắn, là ngôi nhà sẽ không bao giờ như trước đây nữa.

Cùng Danh Mục

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>