Kiến trúc ánh sáng nội thất theo tâm lý

Khái niệm nội thất đã hình thành như một kỹ thuật và nghệ thuật chiếu sáng. Nó được nghiên cứu từ nguồn sáng tự nhiên với những hiệu ứng theo từng trạng thái tâm sinh lý.

18 denchum28 Kiến trúc ánh sáng nội thất theo tâm lý

Trong kiến trúc ánh sáng, đặc điểm chính là hướng chiếu:

Thứ nhất, ánh sáng luôn bủa từ trên xuống tạo một góc nghiêng khoảng 40 đến 60 độ so với mặt phẳng ngang.

Dạng thứ hai là ngược lại, cho nguồn sáng đi từ dưới hắt lên, gây những ấn tượng đặc biệt như việc thể hiện ánh sáng tỏa từ dưới chân cầu thang lên. Dạng này còn gọi là “hiệu quả sân khấu”.

Loại thứ ba được kết hợp hai dạng chiếu sáng trên, có tác dụng “tô vẽ” hình thể của không gian kiến trúc dưới nhiều chiều kích.

Ba loại bóng chính

Trang trí nội thất bằng ánh sáng có ba dạng chính: bóng sợi đốt tungstène, bóng huỳnh quang và bóng đèn halogen.

Bóng tungstène thường ở dạng bóng tròn sợi đốt phổ biến cho ánh sáng vàng và cảm giác nóng.

Bóng halogen có nhiều kiểu và nhỏ gọn, thường gắn trong tủ, góc nhà hay trên các giá đèn. Bóng đưa nguồn sáng tập trung mà không gây tình trạng tăng nhiệt.

Bóng đèn huỳnh quang như néon thường thấy. Những loại huỳnh quang hiện đại có thể sánh với nguồn sáng thiên nhiên.

Chiếu sáng khung cảnh

Thường thay thế hay bổ sung cho nguồn chiếu sáng tự nhiên thì dùng những loại đèn chùm treo trần hay đèn đơn giản gắn trên trần và tường.

Ví dụ, ở phòng khách tương đối rộng, có thể dùng đèn chùm hay nhiều bóng rời chiếu từ trần (hoặc tường) nhà xuống; kết hợp với đèn có chân đặt ở bàn, kệ hay trên nền sẽ mang hiệu quả sáng đều trong phòng.

Nếu phòng khách hay nơi sinh hoạt chung có diện tích nhỏ, sử dụng đèn chùm treo hoặc đèn có chân lớn quá sẽ làm nóng và rối rắm không gian thiết kế.

Chiếu sáng tập trung

Với những khu vực cần có nguồn sáng soi rọi như bàn làm việc, sảnh tối, cầu thang, trong nhà bếp, tủ bếp, v.v… có thể sử dụng các loại đèn tường, bàn, những thứ đèn chiếu nhỏ có khớp xoay hướng chiếu để tạo hiệu quả.

Tuy nhiên chỗ đọc sách, làm việc, nhất là cần soi rõ chi tiết thì thường dùng bóng tungstène để khỏi hại mắt.

Chiếu sáng làm nổi bật

Cần đánh dấu “nhấn” chi tiết kiến trúc, góc bài trí nào hay tranh treo tường chẳng hạn, đều có thể dùng những loại đèn chiếu halogen lộ diện trượt trên giá hay âm tường, tủ để tập trung một hoặc hai nguồn sáng nhỏ trực chỉ đến điểm muốn thể hiện.Nhiều khi chỉ một cây đèn có chân đặt vào không gian đã chọn sẽ làm bật lên khung cảnh mà vốn nguồn sáng tản không biểu hiện được.

Cùng Danh Mục

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>